ayyh6855.100.

 𝕿𝖎𝖊̣̂𝖒 𝕮𝖚́𝖓 𝕾𝕲

Trở Thành Triệu Phú Nhờ Nuôi Chó Cảnh

Triệu Phú Nhờ Nuôi Chó Cảnh Và Huấn Luyện Chó

Với trại nuôi chó Phốc Sóc quy mô lớn nhất nhì miền Tây, ông Lê Minh Châu (ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Quyết tâm đem chó Phốc Sóc về Cần Thơ

Ông Châu cho biết ông bước vào nghề nuôi chó kiểng từ năm 2004, khi phong trào nuôi chó Bắc Kinh nở rộ. Thời điểm đó, ông đã lập trang trại nuôi chó kiểng và cung cấp một số lượng lớn chó Bắc Kinh ra thị trường. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, một số người chạy theo lợi nhuận đã lai chó Bắc Kinh với loại chó khác để bán giá rẻ, khiến những người nuôi chó thuần chủng như ông Châu gặp nhiều khó khăn.

Trong lúc loay hoay kiếm giống chó khác thay thế thì một lần tình cờ tìm hiểu về chó cảnh trên mạng, ông bị thu hút bởi chó Phốc Sóc (Pomeranian), một giống chó có nguồn gốc ở vùng Pomeranian thuộc châu Âu. “Nhu cầu của người chơi chó kiểng thay đổi theo thời gian. Lúc đó, họ muốn sở hữu chú chó có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng lanh lợi, sôi nổi. Tôi biết ở Sài Gòn mới xuất hiện giống chó Phốc Sóc rất lạ, được nhiều người yêu thích nên quyết tâm đưa giống chó này về Cần Thơ nhân giống”, ông Châu cho biết.
Năm 2011, ông Châu lên Sài Gòn tìm mua chó Phốc Sóc giống cũng như học hỏi kinh nghiệm nuôi. Lúc đó giá chó Phốc Sóc rất cao nhưng ông vẫn quyết định mua 5 con chó giống, với giá gần 30 triệu đồng/con. “Nghĩ lại tôi thấy mình liều khi bỏ ra số tiền lớn nhập giống chó này về trong khi chưa biết hiệu quả thế nào. Nhưng kinh doanh mà, phải liều mới làm giàu được”, ông chia sẻ.

Thu nhập hàng trăm triệu đồng

Ông Châu cho biết chó Phốc Sóc không hề dễ nuôi, đặc biệt, chúng có bộ lông dài và dày nên đòi hỏi phải chăm sóc rất kỳ công. Với kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm nuôi chó kiểng cộng với việc tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng, ông đã nuôi và nhân giống chó Phốc Sóc thành công. Hiện trại chó của ông Châu có 35 con chó Phốc Sóc, gồm 25 con cái và 10 con đực, với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.
Do chó Phốc Sóc là giống chó “khó tính” nên người nuôi phải tỉ mỉ từ khâu vệ sinh đến ăn uống. Cũng như những dòng chó nhỏ khác, đường ruột và hệ tiêu hóa của chó Phốc Sóc khá yếu nên cần phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng. Nước uống cho chó luôn để sẵn và thay 3 lần/ngày. Chó Phốc Sóc tinh nghịch, hiếu động nên cần có khoảng sân rộng cho chó chạy nhảy, vui chơi. Chuồng trại đảm bảo vệ sinh, tránh nơi ẩm ướt, thiết kế theo dạng sàn bằng lưới inox, phía dưới lót gạch men.

Theo ông Châu, muốn phối giống chó Phốc Sóc thành công, trước tiên chó bố mẹ nhất định phải là giống thuần và không cận huyết. Vì vậy, để trại chó có những con đực tốt nhất, ông thường xuyên tìm kiếm và trao đổi với các trại chó khác trên cả nước. Chó con từ 50 ngày tuổi được đưa đến trạm thú y làm sổ khám bệnh định kỳ để kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng vắc xin phòng dịch, tẩy giun sán... Đặc biệt, chó con cần được theo dõi sức khỏe trước 5 ngày mới giao cho khách. “Khi bán chó con hoặc chó kiểng trưởng thành, chủ trại phải đảm bảo chất lượng chó, cũng như có đủ vốn kiến thức để hỗ trợ khi người nuôi cần”, ông cho biết.
Một con chó Phốc Sóc đẹp, giống thuần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau: có đôi tai nhọn, dựng thẳng đứng; lông xù, dài, thẳng nhưng không rũ xuống; đầu nhỏ nhắn, cân xứng với cơ thể và đôi mắt biểu lộ rõ sự thông minh... Chó Phốc Sóc có 2 dòng: dòng mặt cáo mõm nhỏ và dài, còn dòng mặt gấu thì mõm ngắn và to.
Hiện chó con 50 ngày tuổi được ông bán với giá 7 triệu đồng/con, chó 1 năm tuổi có giá từ 10 - 20 triệu đồng/con, tùy màu sắc và ngoại hình. Ngoài ra, ông còn nhận phối giống chó Phốc Sóc cho những người sành chơi với giá 1 - 1,5 triệu đồng/lần. Nhờ đó, mỗi năm ông Châu có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trại nuôi chó Phốc Sóc.

Từ nhỏ ông Châu đã có niềm đam mê rất đặc biệt với loài chó cảnh, nhưng khi đó điều kiện kinh tế không cho phép. Khi trưởng thành và trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng niềm đam mê chó cảnh vẫn luôn ấp ủ trong suy nghĩ của ông.

Ông Châu cho biết, mình từng là họa sỹ vẽ chân dung từ năm 1975 nhưng về sau tranh vẽ không còn thịnh nên ông đã bỏ nghề. Năm 2004 ông bước vào nghề nuôi chó kiểng. Ban đầu ông bỏ ra 5 chỉ vàng lên TP.HCM mua một cặp chó Bắc Kinh về chơi và nhân giống. Vài năm sau ông có số lượng chó khá lớn lên vài chục con. Lập trang trại nuôi chó kiểng và cung cấp một số lượng lớn chó Bắc Kinh ra thị trường.

Giữa năm 2011, một lần tình cờ tìm hiểu về một số giống chó cảnh trên mạng, ông bị thu hút bởi chó Phốc Sóc (Pomeranian). Đây là giống chó phát triển ở vùng Pomeranian thuộc châu Âu có ngoại hình nhỏ nhắn, năng động, khôn ngoan và thân thiện với con người.

Ông Châu cho biết: Lúc bấy giờ, thị hiếu người chơi là họ muốn sở hữu một chú chó có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh đẹp nhưng phải lanh lợi, sôi nổi, giữ nhà tốt, nghe lời chủ... Nắm được thông tin ở TP.HCM xuất hiện chó Phốc Sóc nên tôi quyết tâm tìm mua giống chó này về để nhân giống.

Nghĩ là làm, ông nhanh chóng cất công lên TP.HCM tìm mua nguồn con giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi. Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, ông Châu quyết định mua 5 con chó giống với giá gần 100 triệu đồng. “Nghĩ lại lúc đó tôi cũng khá liều khi bỏ ra số tiền lớn nhập giống chó này về, chưa biết hiệu quả như thế nào, nhưng kinh doanh mà phải liều mới làm giàu được”, ông nói.

Chó kiểng Phốc Sóc trưởng thành giá từ 15 - 25 triệu đồng/con

Sau khi đem chó về ông dành nhiều tâm huyết để chăm sóc đàn chúng. Khi nuôi gặp khá nhiều khó khăn do loài chó này có bộ lông dài, đòi hỏi phải chăm sóc khá kỳ công. Với kinh nghiệm sẵn có, cộng với việc tìm tòi từ sách vở, mạng Internet, cũng như nắm rõ kỹ thuật nuôi từ đàn chó Bắc Kinh, ông đã nhân giống thành công. Đàn chó tăng số lượng gấp 6 - 7 lần so với ban đầu.

Hiện tại, trại chó của ông Châu có giá trị trên 700 triệu đồng, với 35 cá thể chó Phốc Sóc (25 con cái và 10 con đực). Hàng năm ông cho sinh sản chó con bán ra thị trường từ 35 - 50 con.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông Châu cho biết, đây là giống chó khó tính nên người nuôi phải tỉ mỉ từ khâu vệ sinh đến ăn uống. Cũng như những dòng chó nhỏ khác, chó Phốc Sóc có đường ruột và hệ thống tiêu hóa khá yếu nên phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng. Để sẵn nước cho chó tự uống lúc khát, thay nước 3 lần/ngày. Thức ăn cho chúng khá đơn giản, ông cho ăn cơm 2 lần/ngày, một tuần bổ sung thêm nguồn thức ăn công nghiệp một lần. Nuôi chó kiểng Phốc Sóc chi phí đầu tư kỹ thuật không cao mà đơn giản, tỷ lệ sống cao, cho nguồn thu nhập ổn định.

Đây là loại chó tinh nghịch, hiếu động nên cần khoảng sân rộng để chúng vui chơi, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, tránh nơi ẩm ướt, thiết kế chuồng dạng sàn bằng lưới inox, phía dưới lót gạch men để tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh hàng ngày.

Theo ông, để phối giống thành công trước tiên chó bố mẹ nhất quyết phải là giống thuần và không cận huyết. Vì vậy, để trại chó có được những cá thể đực tốt nhất và tránh tình trạng cận huyết ông luôn tìm kiếm và trao đổi những cá thể đực từ những trại khác trên cả nước.

Nuôi chó kiểng Phốc Sóc cho thu nhập ổn định

Theo kinh nghiệm của ông Châu, con cái sau 9 tháng nuôi sẽ bắt đầu lên giống đợt đầu, nhưng sẽ không cho phối giống vào đợt đó, do các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh sẽ dẫn đến tỷ lệ phối giống thành công không cao. Vì vậy, đợt lên giống sau mới bắt đầu phối giống sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài việc cho chó nhà tự phối giống với nhau sinh sản để cung cấp chó giống cho thị trường, bình quân một con chó cái đẻ 2 năm 3 lứa, mỗi lần đẻ từ 1 - 2 con chó con. Hiện tại, chó con 50 ngày tuổi được bán tại trang trại với giá 7 triệu đồng/con, chó 1 năm tuổi nặng khoảng 3 - 3,5 kg/con có giá từ 15 - 25 triệu đồng/con (tùy màu sắc và ngoại hình).

Bên cạnh đó, ông còn nhận việc phối giống cho người chơi chó kiểng khác có giá dao động từ 1 - 1,5 triệu đồng/lần. Từ đó, đem lại cho ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Theo kinh nghiệm của ông, dòng chó Phốc Sóc mang đến 4 dòng gen, tỷ lệ ra màu lông theo yêu cầu rất khó.

Để đảm bảo chó nuôi an toàn và tỷ lệ sống cao, lúc sau sinh 14 ngày ông cho chó uống thuốc xổ giun sán và đến 1 tháng tuổi tiếp tục xổ giun lần thứ 2. Chó con từ 1,5 tháng tuổi trở lên cần phải được đưa đến trạm thú y để kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng các loại vacxin phòng dịch và làm sổ khám bệnh định kỳ. Ngoài ra trang trại chó của ông được ngành chức năng đến tận nhà tiêm ngừa hàng năm, nên tỷ lệ bị nhiệm bệnh rất ít.

Chó con khi bán ra thị trường ông luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chó phải được tẩy giun và tiêm ngừa đầy đủ từng giai đoạn. Sau khi theo dõi diễn biến sức khỏe tốt mới được bán và giao cho khách. Đồng thời ông còn tư vấn kỹ thuật cách chăm sóc chó và làm chuồng trại cho người nuôi thú cưng này.

Khởi nghiệp từ nghề huấn luyện chó

có dịp tham quan nhiều trại nuôi chó kiểng, chó nghiệp vụ nhưng ít khi nào chứng kiến một người huấn luyện chó có tâm và nghề như anh Võ Huy Hoàng, 28 tuổi, hiện cư ngụ tại khu vực Lợi Nguyên A, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Sau khi tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh, Trường đại học Cần Thơ, anh Hoàng đi làm ở nhiều cơ quan nhưng do niềm đam mê huấn luyện chó nên anh đã quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Từ yêu thích chó, năm 2011, anh đã đăng ký theo học khóa tâm lý học về các loài chó châu Mỹ, châu Âu (tổ chức tại Mỹ). Tiếp theo là khóa huấn luyện nghiệp vụ chó thể thao (tổ chức tại Hà Nội).

Năm 2014, anh lại tiếp tục học khóa huấn luyện mang tên “Quân khuyển” (tổ chức tại TP.HCM). Sau nhiều khóa học, anh đã nắm vững chuyên môn một cách bài bản, tích lũy được nhiều kiến thức về kỹ năng chăm sóc và huấn luyện chó. Năm 2016, anh đã đứng ra thành lập công ty huấn luyện chó nghiệp vụ lấy tên là Công ty TNHH MTV thương mại - dịch vụ do anh làm giám đốc. Có thể coi đây là trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ duy nhất tại Cần Thơ.

Anh Hoàng cho biết, hiện nay nhu cầu nuôi chó kiểng, chó giữ nhà rất phổ biến, nhiều gia đình có nhu cầu huấn luyện chó có được những thói quen tốt (tập quán) như vệ sinh đúng giờ, đúng lúc, đúng nơi; biết truy tìm đồ vật của chủ bị đánh mất; biết giữ nhà, chào mừng, giao hảo với chủ và khách qua các động tác: mừng rỡ, đứng 2 chân chào khách hoặc bắt tay khách... Nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, vườn kiểng, trang trại chăn nuôi, tư gia… cũng có nhu cầu sử dụng chó nghiệp vụ để bảo vệ tài sản, hàng hóa, nhất là vào ban đêm nên anh đã mạnh dạn thành lập công ty này.

Lúc đầu, mới nghe qua cái tên kỳ lạ “huấn luyện chó”, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên. Ngay cả gia đình, họ hàng, bạn bè, hàng xóm cũng tỏ ra lo ngại. Mãi cho đến khi khách hàng ôm chó đến nhờ huấn luyện càng lúc càng đông họ mới khám phá đây là một cơ sở chăm sóc và nuôi dạy chó độc đáo.

Trại huấn luyện của công ty rộng khoảng 1.300 mét vuông, chia ra làm nhiều khu: khu huấn luyện, chỗ ăn, chỗ nghỉ dành riêng cho chó rất ngăn nắp và bài bản. Thức ăn của các chú khuyển được chọn lọc kỹ lưỡng, thường là thức ăn xay sẵn, thịt bò, đầu, ức gà… khẩu phần khoảng 70.000 đồng/ngày/con.

Hàng ngày, các chú chó được huấn luyện đúng theo thời khóa biểu, giáo án do 5 huấn luyện viên điều khiển. Nội dung chủ yếu là tập cho chó có thói quen trong sinh hoạt; bảo vệ con người; bảo vệ mục tiêu tại các công ty, xí nghiệp; phát hiện vật thể lạ; tấn công tội phạm… Nhiều người cho biết, sau một thời gian gởi chó ở công ty, lúc trở về nhà nó tỏ ra tinh khôn, nhanh nhẹn, dễ dạy và hành động theo khẩu lệnh của chủ.

Anh Hoàng chia sẻ: “Các huấn luyện viên ở đây người nào cũng có chứng chỉ huấn luyện. Nhưng điều quan trọng nhất là phải có niềm đam mê, hiểu biết nhiều về đặc điểm tâm sinh lý của từng loài chó, nhất là các giống chó châu Âu”.

Hiện nay, giá huấn luyện trọn khóa là 15 triệu đồng (thời gian 6 tháng); 5 đến 7 triệu đồng (khóa cấp tốc 3 tháng). Ngoài ra, công ty còn nhận huấn luyện, chăm sóc chó tính theo ngày với mức thù lao từ 60.000 đến 120.000 đ/ngày, tùy theo trọng lượng của chó.

Ngoài huấn luyện, anh Hoàng còn mở rộng dịch vụ phối giống và bán chó giống (chó con) với giá dao động từ 5 đến 15 triệu đồng/con. Với phương thức kinh doanh hiện nay, mỗi năm anh Hoàng thu về trên 500 triệu đồng. Đó là những năm đầu khởi nghiệp, các năm sau, doanh thu sẽ cao hơn nhiều lần. Anh đang có dự án mở rộng thêm diện tích chuồng trại và mời thêm nhiều huấn luyện viên có tay nghề cao nhằm đáp ứng nhu cầu người gởi chó hiện nay.

Chàng trai phục vụ đi buôn chó cảnh, thu nhập 40 triệu/tháng

Làm phục vụ lương thấp nên Tuấn tiết kiệm tiền, trốn nhà ra ngoài mở cửa hàng bán chó. Hiện tại, cậu mở 2 trại nhân giống, 2 cửa hàng giúp anh thu nhập từ 30–40 triệu/tháng.

Chàng trai Võ Minh Tuấn (27 tuổi, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đang là chủ của 2 cửa hàng bán chó cùng 2 trại nhân giống loài này ở H.Long Khánh và TP.Biên Hòa. Từ việc buôn bán các loài chó cảnh, phối giống… giúp Tuấn có thu nhập từ 30–40 triệu/tháng.

Trốn nhà đi bán chó

Học xong phổ thông, tự nhận thấy khả năng của mình nên Minh Tuấn không đi thi đại học. Ban đầu, anh nghe lời gia đình đi học nghề bạc nhưng cũng chỉ được vài tháng thì nghỉ vị bị viêm xoang. Không có nghề nghiệp ổn định, Tuấn xoay sang làm phục vụ nhà hàng, một thời gian thì đi làm nhân viên cửa hàng điện máy.

“Làm lung tung được 2 năm thì mình thấy lương thấp nên tính đường làm nghề khác, nhưng chưa biết sẽ làm gì. Khi ấy, nhìn những con chó nuôi trong nhà, mình tự nghĩ về công việc kinh doanh các giống chó cảnh. Lúc ấy, lĩnh vực này cũng rất ít người phát triển trong khi nhu cầu nuôi chó thì không bao giờ thiếu”, Minh Tuấn chia sẻ.

Từ thời còn học sinh, Tuấn cho biết đã rất yêu thích việc nuôi thú vật. Các loài chim, cá đến chó, mèo… luôn được chàng trai 8x “tha” về nhà nhiều đến nỗi cha mẹ ngán ngẩm.

Nhiều lần, Tuấn phải giấu thú nuôi ở trong vườn, tránh cho gia đình biết. Và không chỉ dừng ở sở thích, ở tuổi 22, Tuấn quyết định lấy hết số tiền dành dụm là 20 triệu đồng để mua các giống chó Nhật, Phú Quốc, Chihuahua về bán. Mỗi loài Tuấn mua 5 con và nói dối gia đình là đi làm ăn xa với bạn.

Số tiền còn lại, chàng trai quê Biên Hòa thuê mặt bằng để bán. “Mình nói dối là đi làm ăn nên không về nhà cả nửa tháng vì sợ gia đình không cho khởi nghiệp theo cách này. Chỉ 15 ngày sau, mình mới dám về nhà “thú tội” khi có lời từ việc này”, Minh Tuấn cho biết.

Khi ấy, với mỗi chú cún bán được là Tuấn lời khoảng 500.000 đồng, mỗi ngày bán được trung bình 3-4 con. “Đó là sự khởi đầu quá mỹ mãn nên ba mẹ mới cho mình đeo đuổi kinh doanh tiếp”, Tuấn nói.

Thu nhập trung bình 40 triệu/tháng

Nửa tháng thử sức đi buôn đầu tiên, thấy lợi nhuận tốt nên Tuấn dùng hết số tiền lời tiếp tục nhập giống chó và mua cây về làm chuồng. Anh cũng lên những cơ sở chó giống ở các huyện Thống Nhất, Định Quán, Long Khánh… để tìm mua giống tốt, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.


Rút kinh nghiệm, Tuấn tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm nhiều người, tìm hiểu cách chăm sóc qua sach vở, mạng internet… Anh cũng đầu tư để mua chuồng bằng inox, mở rộng mặt bằng và tập trung vào những giống chó mang hiệu quả kinh tế cao. Trại cho mang tên Võ Tuấn của anh có nhiều loài như Chihuahua, Berger, Rottweiler với số lượng 60 con chó giống.Tuy nhiên, không may cho Tuấn khi giống chó nhập về bị viêm phổi và lây lan sang cả đàn khiến anh phải đóng cửa hàng và tốn nhiều tiền để trị bệnh cho chúng. Mới khởi nghiệp và gặp khó khăn nên chàng trai khi ấy mới 22 tuổi tỏ ra chán nản. Một lần khác vào năm 2011, đàn chó của Tuấn bị bệnh về đường ruột khiến hơn 10 con chó giống bị chết, lỗ hơn 50 triệu đồng. Đó là lần lỗ nặng nhất trong suốt thời gian kinh doanh của cậu.

Hiện nay, anh đang có 2 cửa hàng tại TP.Biên Hòa cùng 2 trại nhân giống chó. Ngoài ra, Tuấn còn nhờ bạn bè nuôi giùm cho đến khi đẻ con. Chàng trai 8x sở hữu nhiều giống khuyển thuần chủng đắt tiền, nhập từ nước ngoài về với già từ 200 – 300 triệu đồng.


Sau 5 năm theo công việc này, Tuấn có một lượng khách hàng lớn trên khắp cả nước, nhiều nhất vẫn là ở khu vực trong tỉnh. Thời gian sắp tới, Tuần tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Anh cho biết, không ngại lỗ vì nhu cầu nuôi cho thì lúc nào cũng có. Ngoài ra, Tuấn còn  làm Phó chủ nhiệm câu lạc bộ những người nuôi chó Berger và chó cảnh và giúp đỡ, hỗ trợ con giống cho thanh niên muốn khởi nghiệp như anh.Tuấn cho biết, mỗi ngày bán được từ 3-4 con, cùng với việc phối giống giúp anh có thu nhập từ 30–40 triệu đồng/tháng. Các giống chó đều được tiêm ngừa lúc hai tháng tuổi và tiêm nhắc mỗi năm. “Phải tiêm phòng kỹ vì chó lỡ mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm ra cả trại chó là rất cao”, Tuấn cho biết. Việc chăm sóc cho theo anh cũng đơn giản, chỉ cần cho chúng ăn mỗi ngày bằng cơm trộm với đầu gà, thịt bò và rau trái xay nhuyễn. Chuồng trại thoáng mát, chó được tắm từ 1-2 lần/tuần.

QUYỀN LỢI KHI MUA CHÓ CẢNH
 

Bảo Hành Thuần Chủng

 

Tặng Phụ Kiên Khi Mua Cún

 

Giảm 10% Giá Phụ Kiện

 

Miễn Phí Vận Chuyển

 

Đầy Đủ Giấy Tờ Microchip

 

Giảm 5% Khi Mua Cún Thứ 2

 

Thu Mua Lại cún Con

 

Thanh Toán Khi Nhận Cún

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

Để được tư vấn, gửi hình ảnh, video và báo giá chi tiết.
Hotline: 0976218511
Thông Tin Liên Hệ

11_1 Shop : 130 Tổ 10,Nơ Trang Long, Phường 13,Quận Bình Thạnh,Tphcm

Khách Đang Xem
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 14
Trong tuần: 380
Lượt truy cập: 160144

COPYRIGHT 2019 BY CHOCANHSAIGON.COM